Trường THPT Mai Thúc Loan: Tổ chức Hội giảng thường kì dưới hình thức đổi mới sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học

     Nhằm đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt, khuyến khích, động viên giáo viên tự học, tự nghiên cứu để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đổi mới phương pháp, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học, góp phần xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, sáng ngày 17/10/2019 trường THPT Mai Thúc Loan đã tổ chức Hội giảng cấp trường năm học 2019 – 2020. Đây cũng là sự kiện nổi bật nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng chào mừng ngày phụ nữ Việt Nam 20/10 của nhà trường.

          Thực hiện kế hoạch năm học 2019 – 2020, nhằm đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt, khuyến khích, động viên giáo viên tự học, tự nghiên cứu để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đổi mới phương pháp, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học, góp phần xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, sáng ngày 17/10/2019 trường THPT Mai Thúc Loan đã tổ chức Hội giảng cấp trường năm học 2019 – 2020. Đây cũng là sự kiện nổi bật nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng chào mừng ngày phụ nữ Việt Nam 20/10 của nhà trường.

Khởi động tiết học bằng hình thức trò chơi gây hứng thú tích cực cho học sinh

          Hưởng ứng phong trào thi đua của nhà trường, 100% giáo viên đã tham gia đăng kí thao giảng, 100% giờ dạy thao giảng bằng giáo án điện tử, ứng dụng có hiệu quả công nghệ thông tin. Với việc đẩy mạnh đổi mới sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học, Ban chuyên môn nhà trường đã chỉ đạo các tổ nhóm chuyên môn xây dựng các tiết dạy theo hướng đổi mới, chú trọng vào việc phát triển, rèn luyện các năng lực, phẩm chất cho người học, phát huy sự chủ động, sáng tạo của học sinh. Định kì hàng tuần, Ban chuyên môn nhà trường sẽ lựa chọn các tiết dạy tốt từ các tổ để thực hiện dạy thể nghiệm trước toàn thể giáo viên nhà trường. Trong đợt này, qua đánh giá giáo án, Ban chuyên môn đã chọn được 2 giờ dạy tiêu biểu, đại diện cho 2 tổ hợp môn học để tham gia hội giảng cấp trường. Đó là giờ dạy “Thiên nhiên chịu ảnh hưởng sâu sắc của biển”  của cô giáo Phan Thị Vinh của môn Địa lí và tiết “Ôn tập” của cô giáo Nguyễn Thị Xoan thuộc môn Toán.

Tiết ôn tập ở bộ môn Toán: Học sinh trình bày sản phẩm và đặt câu hỏi cho các bạn ở nhóm khác

          Sau 2 tiết dạy, dưới sự chủ trì của Ban Giám hiệu, các giáo viên nhà trường đã được phân thành 2 nhóm Khoa học Tự nhiên và Khoa học xã hội để đánh giá, rút kinh nghiệm. Đánh giá chung, các tiết dạy được đầu tư một cách công phu, bài bản, thể hiện được tinh thần đổi mới mạnh mẽ từ hình thức đến phương pháp giảng dạy, kiểm tra, đánh giá. Việc ứng dụng công nghệ thông tin đã thực sự mang lại hiệu quả cao cho giờ dạy. Điểm nổi bật dễ nhận thấy trong cả 2 tiết học là sự sôi nổi và hứng khởi từ cả phía người dạy lẫn người học. Trong một giờ học, học sinh được tham gia thực hiện rất nhiều hoạt động sôi nổi như khởi động bằng trò chơi, thảo luận nhóm, củng cố, luyện tập, tham gia đánh giá sản phẩm học tập của các bạn,… Các em tỏ ra rất thích thú, say mê và nắm được nội dung bài học một cách nhanh chóng, dễ dàng.

Trao đổi, rút kinh nghiệm sau các tiết dạy thể nghiệm

          Hoạt động Hội giảng thường kì theo hình thức đổi mới sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học hiện nay tại trường THPT Mai Thúc Loan đã mang lại nhiều hiệu ứng tích cực cho cả học sinh lẫn giáo viên. Qua những giờ hội giảng thành công, các thầy cô đã thể hiện được năng lực chuyên môn và khả năng sư phạm, xây dựng giờ học theo hướng tích cực hóa hoạt động của học sinh; giúp các em học sinh phát huy được tối đa năng lực chủ động và sáng tạo của mình. Đồng thời, hội giảng cũng mở ra cơ hội để học hỏi, giao lưu trao đổi kinh nghiệm nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng giảng dạy của đội ngũ giáo viên nhà trường.

Sự đa dạng của các hình thức chuyển giao nhiệm vụ học tập gây hứng thú và phát huy tính sáng tạo của học sinh

          Thành công của Hội giảng thường kì theo hình thức đổi mới sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học đã góp phần lớn trong việc dấy lên phong trào thi đua tích cực đổi mới dạy học trong cán bộ, giáo viên nhà trường. Từ hoạt động lần này sẽ lan tỏa và tạo cơ sở để việc tổ chức Hội giảng theo hình thức đổi mới sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học sẽ là việc làm thường xuyên, trở thành hoạt động chuyên môn định kì hàng tuần, hàng tháng, để nhằm khẳng định và nâng cao hơn nữa chất lượng dạy và học của thầy trò trường THPT Mai Thúc Loan.

Như Ái

(Ban truyền thông)

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 517
Hôm qua : 627
Tháng 10 : 4.384
Năm 2022 : 2.212.740