Bài viết giới thiệu cuốn sách “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu” của tác giả Rosie Nguyễn

           Không chỉ đoạt giải vàng Giải thưởng FAHASA mà còn là cuốn sách bán chạy thứ hai tại Hội sách TPHCM 2018, xin giới thiệu cuốn sách “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu” ca tác giả Rosie Nguyễn.

     “Bạn hối tiếc vì không nắm bắt lấy một cơ hội nào đó, chẳng có ai phải mất ngủ.
     Bạn trải qua những ngày tháng nhạt nhẽo với công việc bạn căm ghét, người ta chẳng hề bận lòng.
     Bạn có chết mòn nơi xó tường với những ước mơ dang dở, đó không phải là việc của họ.
     Suy cho cùng, quyết định là ở bạn. Muốn có điều gì hay không là tùy bạn.
     Nên hãy làm những điều bạn thích. Hãy đi theo tiếng nói trái tim. Hãy sống theo cách bạn cho là mình nên sống.
     Vì sau tất cả, chẳng ai quan tâm.”

     Đó là một trích đoạn ngắn trong “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu” của tác giả Rosie Nguyễn, cũng chính là một phần tâm đắc được nhà báo Đặng Nguyễn Đông Vy lựa chọn để đưa vào phần lời tựa cho cuốn sách này.

     Không gây ấn tượng mạnh mẽ về hành văn hay lối diễn đạt, cũng không quá mới mẻ hay sáng tạo độc đáo về cách đặt vấn đề, phong cách kể chuyện,… cuốn sách của Rosie có thể ví như một dòng suối ngọt ngào chảy qua tưới mát tâm hồn người trẻ. Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu chính xác là một cuốn sách self help (loại sách hướng dẫn để giúp người đọc tự hoàn thiện mình hoặc giải quyết các vấn đề cá nhân), nhưng nó không mang nặng tính chất giáo huấn, trịch thượng như một số cuốn sách dịch, cũng không quá bỗ bã, cảm tính như một vài cuốn sách khác. Bên cạnh Ta ba lô trên đất Á, đứa con tinh thần này được tác giả Rosie Nguyễn viết sau chuyến du lịch đến nhiều nước Châu Á của mình, khi tâm hồn cô đã đạt đến một độ chín nhất định. Cuốn sách là những lời tâm sự, những triết lý đơn giản nhưng cũng không kém phần sâu sắc được cô gái 32 tuổi đúc kết từ chính trải nghiệm trong 10 năm tuổi trẻ của cuộc đời mình: “Không phải ai đọc sách cũng thành công. Nhưng lại có một sự thực rõ ràng khác là những người thành công đọc rất nhiều sách.” hay “...đừng cầu nguyện để đời bạn không phải trải qua những nghịch cảnh, khó khăn. Mà cầu nguyên để bạn đủ sức lực để đương đầu với những sóng gió của cuộc đời.” Hay “Những ngày tuổi trẻ tưởng dài rộng mênh mông nhưng kỳ thực lại rất hữu hạn ngắn ngủi. Nên nếu bạn còn trẻ, hãy học cách để biến tuổi trẻ của bạn thành vô giá.” Trong cuốn sách, Rosie chủ yếu đề cập đến 3 phần: học, làm đi. Ngoài ra, tác giả còn giành chỗ cho một phần không thể thiếu trong cuộc đời của mỗi con người, đó chính là đam mê. Và một phần quan trọng không kém: đọc. Chúng ta sẽ tìm thấy ở đây những mẩu chuyện thực tế sinh động, những bài học đời thường, đồng thời khám phá và tích lũy cho bản thân một số kĩ năng hữu ích. Có thể nói, cuốn sách mở ra cho người đọc một trong những rất nhiều con đường để bước qua tuổi trẻ.

     Trải qua những năm tháng thanh xuân, điều còn đọng lại trong phần lớn chúng ta có lẽ chính là sự tiếc nuối. Với Rosie, đó là 10 điều mà cô quyết định sẽ làm nếu như có cơ hội quay ngược lại thời gian: đầu tư cho sức khỏe, chăm sóc tâm hồn, tạo lập những mối quan hệ mới, duy trì những thói quen tốt, du lịch bụi,… Bạn có phải là một người trẻ tuổi? Bạn đã hay đang làm gì trong những năm tháng thanh xuân của cuộc đời mình? Bạn đối xử với tuổi trẻ của mình ra sao? Trân trọng nó? Hay thờ ơ với nó? Đó là những câu hỏi mà nữ tác giả trẻ này sẽ khiến chúng ta phải đặt ra khi đồng hành cùng Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu.

     Giữa lúc người trẻ của chúng ta đang loay hoay với những thứ gọi là lý tưởng, “băn khoăn đi kiếm lẽ yêu đời” của riêng mình, Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu có lẽ chính là một trạm dừng chân, để chúng ta chậm chạp nghiền ngẫm, định hướng, xốc lại tinh thần, tạo động lực để tiếp tục cho hành trình tuổi trẻ đang đón chờ phía trước. Tôi cho rằng, cuốn sách này không chỉ là cuốn sách giành riêng cho các bạn trong độ tuổi 15-20, mà nó giành cho tất cả những người – nói như Xuân Diệu – trẻ tuổi, và đặc biệt là trẻ lòng. Bởi đối với tôi, thanh xuân không được đo đếm bằng tuổi tác, và những con số chỉ mang tính chất tương đối mà thôi. Người mẫu Yazemeenah nổi tiếng thế giới bắt đầu sự nghiệp của mình khi bà vừa tròn 30 tuổi. Chúng ta có quyền khởi động thanh xuân của chúng ta trong bất kì thời điểm nào trong cuộc đời mình, chỉ cần có một trái tim đủ trẻ và đủ khỏe.

     Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu là một lời nhắc nhở chúng ta về giá trị của tuổi trẻ. Nếu bạn đang tìm một cuốn sách để “bồi dưỡng” cho tâm hồn mình thì tôi tin Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu sẽ là một sự lựa chọn xứng đáng, một cuốn sách khiến bạn đã cầm lên thì không thể bỏ xuống giữa chừng.

     Còn bây giờ, bạn đã sẵn sàng để đọc và trả lời cho câu hỏi của chính mình: Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu??

     Với tôi, Tuổi trẻ không đáng giá một xu nào, vì tuổi trẻ là vô giá!

                                                                                                                                                                                                                   Như Ái

(Giáo viên THPT Mai Thúc Loan)

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 165
Hôm qua : 180
Tháng 10 : 3.591
Năm 2020 : 48.150