Những dấu ấn nổi bật của tuổi trẻ trường THPT Mai Thúc Loan trong chiến dịch “Hoa phượng đỏ” năm 2021

      Sau một thời gian triển khai với hình thức sáng tạo, Chiến dịch Hoa phượng đỏ của Đoàn trường THPT Mai Thúc Loan đã thành công với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, thể hiẹn tính tiên phong và tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ nhà trường, tạo nhiều dấu ấn đậm nét  với phụ huynh, các tầng lớp nhân dân và cộng đồng. 

          Thực hiện Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng chiến dịch thanh niên tình nguyện “Hoa phượng đỏ” hè 2021 của Ban Thường vụ Huyện đoàn Lộc Hà, tuổi trẻ trường THPT Mai Thúc Loan đã xung kích, sáng tạo triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, có sức lan tỏa và để lại nhiều dấu ấn nổi bật.

Phối hợp Đoàn xã Thạch Châu thăm hỏi, động viên và tặng quà thương bệnh binh, người có công với cách mạng

và duy trì có hiệu quả mô hình "Ngày Chủ nhật đền ơn đáp nghĩa" (Hình ảnh chăm sóc vườn cho gia đình Thương binh Phan Văn Thiềng - thôn Châu Hạ - xã Thạch Châu)

          Một trong những hoạt động nổi bật đã trở thành nét tiêu biểu của tuổi trẻ nhà trường thời gian qua đó là các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội, chung sức tình nguyện vì cộng đồng cũng được chú trọng và triển khai hiệu quả với hình thức đa dạng, sáng tạo, phù hợp với thực tiễn. Trong đó, mô hình “Ngày chủ Nhật đền ơn, đáp nghĩa” tiếp tục được duy trì hàng tuần. Được triển khai từ tháng 10 năm 2020 cho đến nay, hoạt động đã thu hút hàng nghìn học sinh tham gia. Cụ thể, vào các ngày Chủ nhật hàng tuần, Đoàn viên thanh niên nhà trường phối hợp Đoàn xã Thạch Châu đã đến với các gia đình chính sách, có công với cách mạng tham gia chăm sóc vườn tược, giúp đỡ các gia đình chính sách. Với tinh thần lao động tích cực, sáng tạo các bạn trẻ đã mang lại những khuôn viên sạch đẹp cho các khu vườn, các tuyến đường làng quê và khuôn viên trường học, đặc biệt là từ tháng 7 năm 2021 đến nay hoạt động “Ngày chủ nhật đền ơn, đáp nghĩa” của Đoàn trường đã giúp 6 gia đình thương binh, bệnh binh, các gia đình có công với cách mạng dọn vệ sinh, tu sửa khuôn viên xung quanh các gia đình. Hướng đến kỷ niẹm ngày Thương binh Liệt sỹ 27.7, sáng ngày 25/7/2021 Đoàn trường THPT Mai Thúc Loan đã tổ chức nhiều hoạt động trọng tâm có ý nghĩa sâu sắc, nhằm tri ân những cống hiến to lớn của các Anh hùng liệt sĩ, thương binh và người có công với cách mạng như thăm hỏi, tặng quà các gia đình có công với cách mạng, ...

          Các hoạt động “Vì môi trường xanh - sạch - đẹp” được thường xuyên tổ chức với các phần việc cụ thể: chăm sóc cây xanh, thu gom rác thải, dọn cỏ, phát quang bụi rậm, dọn vệ sinh bàn ghế phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT và kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn ra hết sức phức tạp, nhưng bằng những hình thức sáng tạo, phù hợp, các hoạt động tình nguyện tại chỗ đảm bảo vệ sinh cảnh quan trường học vẫn được duy trì phù hợp với điều kiện phòng chống dịch.

Chương trình "Tiếp sức mùa thi" năm 2021 được triển khai hiệu quả

Mô hình “Một đội hình – nhiều nhiệm vụ” là nét mới trong hoạt động Tiếp sức mùa thi năm 2021

 

          Thực hiện công văn số 196-KH/ĐTN ngày 28/5/2021 của BTV Huyện đoàn về tổ chức Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2021 và các hoạt động Kỷ niệm 20 năm Chương trình Tiếp sức mùa thi (2001 – 2021), Đoàn trường đã tích cực phối hợp với Đoàn xã Thạch Châu tổ chức được nhiều hoạt động có ý nghĩa, tiêu biểu là mô hình “Một đội hình – nhiều nhiệm vụ”. Chương trình đã được chia thành 02 đợt hoạt động cao điểm hỗ trợ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT và kỳ thi tốt nghiệp THPT với các hoạt động như triển khai các kênh thông tin tiếp nhận nhu cầu cần được hỗ trợ của thí sinh, phân loại, xây dựng phương án hỗ trợ phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của thí sinh. Ngoài ra, Đội thanh niên tình nguyện còn hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh, hướng dẫn, hỗ trợ thông tin, cũng như phát nước miễn phí đến các thí sinh và phụ huynh. Đặc biệt, do kì thi diễn tra trong điều kiện đảm bảo phòng chống dịch Covid-19, Đội thanh niên tình nguyện đã hướng dẫn thí sinh, phụ huynh chấp hành các yêu cầu phòng dịch, hỗ trợ bộ phận y tế đo thân nhiệt, phát khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, khai báo y tế,… Ngoài ra, các chiến sĩ tình nguyện còn tham gia đảm bảo an toàn giao thông, giữ gìn an ninh, trật tự tại điểm thi.

 

Đoàn viên Chi đoàn Giáo viên tham gia hiến máu nhân đạo

          Hưởng ứng chương trình hiến máu tình nguyện đợt 1 năm 2021 với chủ đề “Hiến máu an toàn, không ngại Covid” do Huyện đoàn và Hội Chữ thập đỏ huyện Lộc Hà tổ chức, sáng ngày 18/05/2021 cán bộ, giáo viên trường THPT Mai Thúc Loan đã tham gia chương trình theo đúng tinh thần đề ra. Hiến máu tình nguyện là một nghĩa cử cao đẹp của mỗi cá nhân đối với cộng đồng, trao đi những giọt máu quý giá làm tăng cơ hội cứu sống nhiều bệnh nhân đồng thời góp phần xây dựng một xã hội khỏe mạnh. Hiến máu không chỉ cứu người mà còn mang lại lợi ích cho sức khỏe người hiến máu

Trao các suất ăn và nhu yếu phẩm cho lực lượng tuyến đầu chống dịch

và xung kích tình nguyện tham gia phục vụ hậu cần, trực chốt chống dịch.

          Trước tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch Covi-19 trên địa bàn, Đoàn viên thanh niên nhà trường đã tích cực tham gia các hoạt động hậu cần giúp các đội hình phòng, chống dịch COVID 19 như: Đêm 13/6/2021 Đoàn trường THPT Mai Thúc Loan đã trao gần 100 suất cháo đến các điểm chốt trên địa bàn huyện Lộc Hà. Nhiều Đoàn viên thanh niên nhà trường đã tình nguyện viết đơn tham gia vào lực lượng nòng cốt trong chiến dịch tình nguyện để hỗ trợ các lực lượng tham gia phòng chống dịch Covid. Trong thời gian 12 ngày đêm không kể mưa gió, nắng nóng cùng với các chiến sỹ công an, bộ đội, dân quân, các ĐVTN nhà trường đã tích cực bám chốt, góp phần cùng các lực lượng tuyến đầu chiến thắng trong công tác phòng chống dịch trên địa bàn huyện Lộc Hà, tiêu biểu như đồng chí Nguyễn Lâm Tùng Dương chi đoàn 10A2, đồng chí Trần Văn Bảo chi đoàn 12A12, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn Vũ chi đoàn 10A5 và đồng chí Trần Thị Mai Hương chi đoàn 11A11, … Bên cạnh đó, Đoàn trường còn tích cực truyên truyền về cách phòng chống dịch Covid 19 trên các trang mạng và thông tin đại chúng.

          Tiếp tục hưởng ứng “ngày tình nguyện vì đô thị văn minh” nhằm phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của đoàn viên, thanh niên trong việc tham gia xây dựng nông thôn mới, ngày 20/06/2021 Đoàn trường THPT Mai Thúc Loan đã trao hơn 100 mồi cây chuỗi ngọc tới xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

          Từ những kết quả đạt được, có thể khẳng định, chiến dịch tình nguyện Hoa phượng đỏ năm 2021 của Đoàn trường THPT Mai Thúc Loan đã đạt được những mục đích và yêu cầu đề ra. Bằng hình thức tổ chức đa dạng, phong phú và có tính sáng tạo, Chiến dịch đã phát huy được tinh thần xung kích, sự tham gia nhiệt tình và đông đảo của đoàn viên, học sinh nhà trường. Thông qua chiến dịch, đã tạo được môi trường để giáo dục đạo đức, định hướng lối sống, giúp các em rèn luyện, trải nghiệm, trưởng thành, lan tỏa những giá trị tốt đẹp và để lại những ấn tượng trong lòng người dân. Hoạt động đã phát huy tinh thần xung kích của đoàn viên, thanh niên, học sinh, giáo viên trẻ tham gia các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.

 

                                                  Khánh Hòa – Ban Truyền thông

Một số hình ảnh nổi bật của Tuổi trẻ THPT Mai Thúc Loan 

trong Chiến dịch tình nguyện Hoa phượng đỏ năm 2021

Đoàn viên thanh niên viết đơn tình nguyện

và tham gia trực chốt chống dịch

Tham gia các đội hình phòng chống dịch tại địa phương

Tham gia Chương trình Tiếp sức mùa thi

Trao tặng mồi cây chuỗi ngọc cho xã Mai Phụ vào ngày 20/06/2021 nhằm hưởng ứng ngày “Chiến sỹ tình nguyện vì văn minh đô thị năm 2021” 

Động viên, thăm hỏi các gia đình thương binh, người có công nhân dịp 27.7

Duy trì mô hình "Ngày chủ nhật đền ơn đáp nghĩa"

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 292
Hôm qua : 452
Tháng 01 : 6.631
Năm 2022 : 6.631