THPT MAI THÚC LOAN HƯỚNG VỀ VỚI ĐỊA CHỈ ĐỎ

HƯỚNG VỀ CỘI NGUỒN BIẾT ƠN LỊCH SỬ

“ Đồng Lộc chiều thơm gió bạch đàn

Xanh bờ râm bụt nắng hoa lan

Ao bom vang nhẹ làn mây bạc

Nắng muộn hàng bia đượm nắng vàng…

Mười cô đẹp mãi tuổi thanh xuân

Như đóa hoa trinh nhụy trắng ngần

Như mạch nước trong lòng đất mẹ

Như làn gió mát biển triều dâng”

( Trần Hữu Tòng -“ Mười cô tiên Đồng Lộc”)

          Có thể nói, nhiều tên đất, tên làng, tên sông và biết bao anh hùng đã đi vào lịch sử như những trang huyền thoại của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Ngã Ba Đồng Lộc- ngã ba mười cô gái, một trong những chốt thép anh hùng mà tên tuổi của các cô gái thanh niên xung phong đã và sẽ sống mãi trong trái tim và kí ức của mỗi chúng ta, đặc biệt là những người con Hà Tĩnh.

          Chiến tranh đã đi qua, tiếng súng im bặt, những trảng khói bom đã tan hết. 50 năm- thời gian đủ để một đứa trẻ ra đời, trưởng thành và sống hơn nửa cuộc đời. Thời gian thường làm con người ta quên dĩ vàng, nhưng với Ngã Ba Đồng Lộc, với 10 cô gái anh hùng ấy thì sự tưởng nhớ, ngợi ca của chúng ta mãi mãi vẫn còn chưa đủ.

Hướng tới kỷ niệm 43 năm ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Đất nước (30/4/1975-30/4/2018), 50 năm chiến thắng Ngã ba Đồng Lộc và tưởng niệm 10 Nữ liệt sỹ Thanh niên xung phong (24/7/1968- 24/7/2018),  ngày 11 tháng 4 năm 2018 Trường THPT Mai Thúc Loan, Lộc Hà - Hà Tĩnh do thầy giáo Lê Ngọc Hà, phó bí thư Chi bộ, phó hiệu trưởng Nhà trường làm trưởng đoàn đã tổ chức cho cán bộ giáo viên là đoàn viên chi đoàn giáo viên, cùng với 70 Đoàn viên tiêu biểu của 35 Chi đoàn học sinh hành hương về với địa chỉ đỏ để thắp hương, tưởng niệm và tri ân các anh hùng liệt sỹ.

Đoàn đã đến dâng hoa, thắp hương và làm lễ báo công tại khu tưởng niệm anh hùng Lý Tự Trọng ở xã Việt Xuyên huyện Thạch Hà – người đoàn viên thanh niên Cộng sản đầu tiên, người anh hùng hy sinh ở tuổi 17 với câu nói nổi tiếng “con đường của thanh niên chỉ có thể là con đường cách mạng, không thể là con đường nào khác”. Cuộc đời anh, sự nghiệp hoạt động cách mạng của anh mãi là tấm gương, bài học quý báu cho thế hệ trẻ Việt Nam noi theo.

Cũng trong chuyến hành hương này, Đoàn trường THPT Mai Thúc Loan đã về với Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc ở huyện Can Lộc, làm lễ dâng hoa, thắp nén hương và giành phút tưởng niệm trước anh linh của các anh hùng liệt sỹ thanh niên xung phong toàn quốc, các anh hùng liệt sỹ hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc và Khu mộ của 10 cô gái thanh niên xung phong- 10 đóa hoa bất tử gồng mình chống chọi với bọn đế quốc Mỹ. Sự hy sinh của các chị đã trở thành bất tử, là biểu tượng tuyệt vời của Chủ nghĩa anh hùng cách mạng, là sợi chỉ đỏ để giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ thanh niên Việt Nam hôm nay và mai sau.

Tạm chia tay với Ngã ba Đồng Lộc trong niềm tự hào và biết ơn sâu sắc cùng dư âm câu hát: “…tôi vẫn tìm em suốt bao nhiêu năm xa cách vời vợi, tôi vẫn tìm em cô gái sông La gợi nhớ gợi thương, tôi lại về đây tượng đài cao Đồng Lộc, cùng người bạn em tôi mãi mãi tuổi trăng tròn…”, đoàn đã di chuyển về Khu mộ danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác ở núi Cánh Diều xã Sơn Trung huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh. Ông là hiện thân của một nhân cách lớn về tấm lòng cương trực, chí khí thanh cao, không màng công danh, phú quý, là tấm gương sáng về y đức, y đạo và y thuật cho đời sau noi theo.

 Điểm đến cuối cùng của chuyến hành trình là Khu mộ của Tổng bí thư Trần Phú ở xã Tùng Ảnh huyện Đức Thọ, người Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng, người học trò xuất sắc của chủ tịch Hồ Chí Minh, người Cộng sản kiên cường, mẫu mực, người con ưu tú của Đảng và dân tộc ta, suốt đời chiến đấu cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp, giải phóng con người.

Chuyến tham quan diễn ra an toàn, thành công tốt đẹp, đây là một hoạt động trải nghiệm vô cùng thú vị, ý nghĩa và bổ ích. Là dịp để các em được hiểu thêm về những người con kiệt xuất của quê hương Hà Tĩnh, qua đó giáo dục tình yêu, lòng tự hào đối với quê hương, đất nước, sống có lý tưởng, rèn luyện đạo đức, sức khỏe, trí tuệ để góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.  Chuyến đi thực tế này  cũng đã giúp các em học sinh có thêm nhiều kiến thức bổ ích nhằm phục vụ tốt hơn cho cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu 50 năm chiến thắng Đồng Lộc” do tỉnh đoàn Hà Tĩnh, Sở Giáo Dục và Đào Tạo Hà Tĩnh, công ty VNTP Hà Tĩnh phối hợp tổ chức. Đặc biệt chuyến đi sẽ trở thành kỷ niệm sâu sắc cho các em trong những năm tháng được học tập và rèn luyện dưới mái trường THPT Mai Thúc Loan.

                                      Bài và ảnh: Trương Thùy Việt- Phan Văn Diệu.

Một số hình ảnh của chuyến đi:

                   Hình ảnh: Nhà tưởng niệm anh hùng Lý Tự Trọng

Hình ảnh: Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ TNXP toàn quốc tại Ngã ba Đồng Lộc

Hình ảnh: Dâng hoa, thắp hương và tưởng niệm 10 Cô gái thanh niên xung phong

Hình ảnh: Khuôn viên mộ danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Hình ảnh: Mộ Tổng bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam Trần Phú

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 91
Hôm qua : 104
Tháng 02 : 1.500
Năm 2019 : 5.891