Trường THPT Mai Thúc Loan tổ chức Hoạt động trải nghiệm sáng tạo với chủ đề “Văn học dân gian - Nguồn sữa nuôi dưỡng tâm hồn Việt”

Tiếp tục thực hiện chủ trương, kế hoạch của Ban Giám hiệu nhà trường về việc đổi mới, đa dạng hóa các hoạt động giáo dục gắn liền với hoạt động trải nghiệm sáng tạo nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, chiều ngày 06/11/2018, Tổ Ngữ văn trường THPT Mai Thúc Loan đã tổ chức Hoạt động trải nghiệm sáng tạo với Chủ đề: “Văn học dân gian - Nguồn sữa nuôi dưỡng tâm hồn Việt”.

Thực hiện kế hoạch năm học 2018 – 2019 của trường THPT Mai Thúc Loan, nhằm tích cực đổi mới phương pháp, hình thức dạy học đáp ứng yêu cầu giáo dục toàn diện, chiều ngày 06/11/2018, Tổ Ngữ văn trường THPT Mai Thúc Loan đã tổ chức Hoạt động trải nghiệm sáng tạo với Chủ đề: “Văn học dân gian - Nguồn sữa nuôi dưỡng tâm hồn Việt”.

Các đại biểu tham dự chương trình

Tham dự chương trình có thầy giáo Đậu Quang Hồng - Phó Trưởng phòng Giáo dục phổ thông - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh, đại diện tổ Ngữ văn trường THPT Nguyễn Văn Trỗi, Nguyễn Đổng Chi; về phía Nhà trường có thầy giáo Lê Thái Phi - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng cùng các thầy cô trong Cấp ủy, Ban Giám hiệu, Hội đồng sư phạm và gần 1500  học sinh nhà trường.

Tiết mục mở màn “Câu dân ca sâu nặng nghĩa tình”

Chương trình được tổ chức dưới dạng sân khấu hóa với các nội dung: diễn xướng các tác phẩm văn học dân gian như Nhạc kịch “Câu chuyện Thành Loa”, trích đoạn kịch Đam Săn, hoạt cảnh Kể chuyện Tấm Cám, kịch Xã trưởng - Mẹ Đốp; xen kẽ với các tiết mục múa hát mang âm hưởng dân ca Nghệ Tĩnh (tổ khúc dân ca “Câu dân ca sâu nặng nghĩa tình”), Tây Nguyên (múa hát: Vũ điệu cồng chiêng Tây Nguyên, Đi tìm lời ru Mặt trời, ...), phần thi thiết kế trang phục các dân tộc thiểu số có trong các tác phẩm văn học và phần chơi dành cho khán giả. Bằng tài năng diễn xướng dân gian và sự ngẫu hứng, sáng tạo, thông minh của tuổi học trò, các em học sinh đã đem đến cho đại biểu, giáo viên và học sinh nhiều cung bậc cảm xúc và những trải nghiệm hết sức ý nghĩa.

Nhạc kịch “Câu chuyện Thành Loa”

Thành công của hoạt động trải nghiệm sáng tạo với chủ đề “Văn học dân gian - Nguồn sữa nuôi dưỡng tâm hồn Việt” đã góp phần nâng cao ý thức tự học, tinh thần say mê và niềm yêu thích học tập của học sinh đối với Văn học dân gian, làm sống lại trong tâm hồn các em cội nguồn văn học dân gian – tài sản vô giá mà cha ông ta để lại. Đồng thời, tạo ra cho các em sân chơi lành mạnh góp phần phát triển toàn diện nhân cách trí tuệ cho học sinh, giúp các em học sinh phát triển những kỹ năng cá nhân cơ bản như kĩ năng giao tiếp linh hoạt, kĩ năng chủ động sáng tạo, kĩ năng phối hợp làm việc nhóm, kĩ năng xử lí tình huống, ...

Trích đoạn kịch Đam Săn

Có thể nói, việc đa dạng hóa các hình thức trải nghiệm sáng tạo cùng với đẩy mạnh đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá, đang được tổ Ngữ văn nói riêng và các tổ chuyên môn khác trong trường THPT Mai Thúc Loan nói chung triển khai thực sự là việc làm có ý nghĩa thiết thực, hiệu quả.Qua đó, không chỉ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường mà còn đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục trong tình hình mới.

Nguyễn Thị Quế

Một số hình ảnh tại chương trình

Toàn cảnh chương trình

Hoạt cảnh "Kể chuyện Tấm Cám"